Tất tần tật về quy định việc làm cho du học sinh tại Mỹ: OPT, CPT và H1B

CHƯƠNG TRÌNH LÀM VIỆC HỢP PHÁP VÀ XÂY DỰNG SỰ NGHIỆP TẠI MỸ CHO DU HỌC SINH

Theo quy định của chính phủ Mỹ, tất cả những sinh viên quốc tế đi du học đều có đủ điều kiện tìm kiếm cơ hội việc làm trong trường (On campus) và tham gia vào 2 chương trình Thực tập không bắt buộc (OPT), thực tập có trả lương (CPT). Ngoài ra, chính phủ Mỹ còn tạo điều kiện để các doanh nghiệp Mỹ bảo lãnh cho người lao động nước ngoài xin Giấy phép lao động tại Mỹ thông qua visa H-1B để làm việc và sinh sống lâu dài tại Mỹ.

Vậy On campus, OPT, CPT và H-1B là gì? Tại sao chúng lại là lợi thế của Du học sinh Mỹ so với các nước khác?

On-Campus Job – Làm việc tại trường

 • Du học sinh vẫn được quyền làm việc bán thời gian cho các dịch vụ trong khuôn viên trường học khoảng 20 tiếng/ tuần như tại thư viện, phòng lab, phòng gym, ngân hàng, cửa hàng…Ngoài mức lương ít nhất $560/ tháng, du học sinh thường được hưởng các lợi ích kèm theo như: được miễn tiền ăn ở cho các công việc liên quan đến dịch vụ sinh viên như ký túc xá, căn tin…được giảm học phí nếu công việc liên quan đến trợ giảng, chấm bài, phụ đạo…

Curricular Practical Training – CPT – Chương trình thực tập có trả lương

 • CPT là chương trình thực tập theo chuyên ngành tại các doanh nghiệp trong thời gian học, giúp sinh viên có kiến thức thực tiễn và tạo lập mối quan hệ xã hội. Tùy theo thời khóa biểu, sinh viên tham gia CPT sau năm thứ 1 và có thể chọn làm việc toàn thời gian hoặc bán phần.
 • Để có thể bắt đầu tham gia CPT, du học sinh cần phải có sự phê chuẩn của nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, nếu du học sinh lựa chọn làm 12 tháng hoặc nhiều hơn, học sinh sẽ không đủ điều kiện để được xét chương trình OPT, nhưng nếu du học sinh lựa chọn làm bán phần (không quá 20 tiếng trong 1 tuần và hoàn thành trong một học kì) thì vẫn đủ điều kiện để xét làm OPT.
 • Trước khi đăng ký chương trình, du học sinh nên dành thời gian trao đổi với các thầy cô tại phòng khoa Hỗ trợ việc làm của Đại học Suffolk để có thể lựa chọn ra một chương trình phù hợp nhất.

Optional Practical Training – OPT – Chương trình thực tập không bắt buộc

 • Dù tên gọi là không bắt buộc nhưng hầu như tất cả du học sinh đến Mỹ đều mong muốn tham gia chương trình thực tập này để có cơ hội tích lũy kinh nghiệm làm việc và bước đầu xây dựng sự nghiệp ngay sau khi tốt nghiệp. Sinh viên được tham gia OPT sau khi tốt nghiệp mỗi bậc đào tạo từ cao đẳng, đại học và sau đại học. Thời gian ở lại làm việc toàn thời gian từ 1 – 3 năm và phải đảm bảo có thư mời làm việc trong vòng 3 tháng sau tốt nghiệp. Để tận dụng cơ hội làm việc 3 năm, du học sinh thường chọn các ngành được xếp vào khối STEM (Khoa học – Công nghệ – Kỹ thuật – Toán học). Bởi vì khối ngành STEM đang có nhu cầu lao động cao nên việc tăng thời gian cho chương trình OPT STEM được xem là cơ hội để sinh viên có thể xin được việc làm và sống lâu dài tại Mỹ.
 • Optional Practical Training (OPT) là một cầu nối quan trọng cho phép sinh viên đã tốt nghiệp phát triển hết kỹ năng và xây dựng mối quan hệ với các công ty tiềm năng để xác định hướng đi lâu dài tại Mỹ của họ.Tương tự như chương trình CPT, chương trình OPT vẫn yêu cầu sinh viên làm việc liên quan trực tiếp tới chuyên ngành theo học.
 • Nếu không có chương trình OPT các du học sinh sau khi hoàn thành chương trình học tại Mỹ không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải rời khỏi nước Mỹ hoặc đăng ký tiếp tục học một chuyên ngành hay bằng cấp cao hơn.

H-1B – Giấy phép lao động dài hạn tại Mỹ

 • Sau khi chương trình OPT kết thúc sau 12 tháng, nếu sinh viên muốn ở lại làm việc lâu dài thì visa H-1B là lựa chọn phổ biến mà các công ty tại Mỹ cấp cho bạn. Những người giữ visa H-1B có thể ở lại Mỹ trong tối đa là sáu năm. Trong thời gian sử dụng H-1B, sinh viên sẽ được nộp hồ sơ xin thường trú bằng loại visa khác. Chính vì lí do này, Chính phủ Mỹ hạn chế số lượng đơn H-1B được phê duyệt hàng năm và ưu tiên những người nộp trước. Do đó, những ứng viên nộp đơn cho Sở Di Trú Hoa Kỳ sau khi đã đủ chỉ tiêu thì sẽ không được cấp và họ phải nộp đơn xin visa khác hoặc đợi cho đến năm sau.
 • Để đáp ứng đủ điều kiện tham gia chương trình H-1B visa, các ứng viên phải thể hiện rằng họ có đủ trình độ trong lĩnh vực nhất định mà họ sẽ làm việc khi ở Mỹ và các công ty tại Mỹ phải chứng minh rằng việc làm của họ sẽ không lấy đi công việc của người lao động Mỹ. Cụ thể là, các công ty này phải chứng thực rằng người lao động diện H-1B sẽ không thay thế bất cứ lao động Mỹ nào được xếp ở vị trí tương tự và rằng các lao động Mỹ sẽ được ưu tiên hơn các lao động diện H-1B trong quá trình tuyển dụng. Vì quy trình vô cùng phức tạp và hà khắc này, không ít công ty vô cùng ngần ngại tuyển dụng các sinh viên quốc tế

Đại học Suffolk và các chương trình hỗ trợ nghề nghiệp cho sinh viên quốc tế

 • Là trường Đại học duy nhất toạ lạc ngay trung tâm thành phố Boston, Suffolk University có nhiều liên kết với các tập đoàn lớn như Ernst and Young, PwC, Liberty Mutual Insurance, Massachusetts General Hospital,… đem lại nhiều cơ hội thực tập cho sinh viên.
 • 98% sinh viên có việc làm ngay trong năm đầu tốt nghiệp với mức lương cao hơn 33% mặt bằng chung của Mỹ.
 • The Center for Career Equity, Development and Success là nơi đem đến nhiều cơ hội thực tập, việc làm cũng như phát huy tối đa tiềm năng trong quá trình tìm việc, cải thiện những kỹ năng cần thiết như phỏng vấn, giao tiếp hay hoàn thiện hồ sơ xin việc…cho sinh viên.
 • Chương trình Ram Alumni Mentoring Program (RAMP) là kênh hỗ trợ 1:1 trong 6 tháng của cựu sinh viên dành cho tất cả sinh viên về cách thức tiếp cận thị trường thực tế và xây dựng quan hệ cá nhân hoàn thiện.
 • Chương trình hỗ trợ phát triển nghề nghiệp trị giá US$3,500 trong mùa hè năm 2024 dành cho sinh viên mới nhập học tháng 9/2023 và đáp ứng đủ các yêu cầu của chương trình. Sinh viên có thể sử dụng khoản trợ cấp này để theo đuổi các khóa thực tập, nghiên cứu hoặc hoạt động tình nguyện không lương mà không lo lắng gánh nặng tài chính.

…………………………………………………………………………………………………………………………
Cùng lắng nghe những chia sẻ về câu chuyện thành công từ các cựu sinh viên của WorldLink và trường Đại học Suffolk vào lúc 9:00 sáng Chủ Nhật ngày 26/03/2023 tại khách sạn Sofitel, 17 Lê Duẩn, Bến Nghé, Quận 1, TPHCM, và nhận cơ hội phỏng vấn trực tiếp lấy học bổng lên tới US$88,000 cho 4 năm. Đăng ký tham dự tại đây và đem theo kết quả học tập để được phỏng vấn.

.…………………………………………………………………………………………………………………………

Liên hệ WorldLink Education:
Địa chỉ: 12A Phan Kế Bính, phường Đa Kao, quận 1, TP HCM.
Hotline: 0989 77 28 28
Email: ellyho@worldlink.edu.vn
Facebook: WORLDLINK

Đăng ký tư vấn Đăng ký du học hè