THIẾT KẾ TƯƠNG TÁC – ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP CHO NGÀNH DESIGN

Bạn có biết trong 10 năm vừa qua, các công ty lớn như Apple, Facebook, Youtube… đều tập trung về design để bứt phá ra khỏi cuộc đua cạnh tranh khốc liệt. Trong mảng thiết kế nói chung, thiết kế tương tác (Interactive Design) xếp hàng Top các lĩnh vực có nhu cầu về nhân lực cao nhất. Theo Cục thống kê Lao động Mỹ, cơ hội nghề nghiệp cho những khía cạnh thuộc về phát triển website và ứng dụng sẽ ngày càng tăng cao trên toàn cầu, đặc biệt là khi các nhà tuyển dụng lớn luôn cần những cá nhân có kĩ năng chuyên biệt, đưa tập đoàn họ lên một tầm cao mới.

1. Thiết kế tương tác là gì?

Trong thiết kế tương tác, một cá nhân giỏi là người có khả năng kết hợp những thiết kế mang tính sáng tạo để hình thành cách thức giao tiếp tốt nhất giữa người dùng và một website/ứng dụng. Khi người dùng cảm thấy có thiện cảm về nội dung và tính trải nghiệm của sản phẩm ngay từ lần đầu tiên, đó là một thành công lớn đối với người thiết kế tương tác. Nó đòi hỏi một kỹ năng tổng hợp giữa việc quản lý dự án thiết kế, kiến thức về phát triển website, ứng dụng hình ảnh, âm thanh, công nghệ chuyển động, những chiến lược trong việc thiết kế nên sản phẩm công nghệ hiệu quả và thân thiện nhất với người dùng.

Một ví dụ rõ rệt nhất của thiết kế tương tác là khi chúng ta truy cập vào Website của Apple (apple.com) – một tập đoàn công nghệ “khủng” có trụ sở đặt tại Mỹ, chúng ta có thể thấy đây là một Website rất thân thiện với người dùng bởi bố cục đơn giản nhưng cũng không kém phần làm mãn nhãn người dùng vì tất cả các tính năng nổi bật của một sản phẩm Apple nào đó đang trong chiến dịch quảng bá đều được nhà thiết kế Website thể hiện rất xuất sắc trong vài lần kéo chuột. Để có được những gì mà chúng ta vừa trải nghiệm, thì đòi hỏi người làm ở vị trí thiết kế tương tác của Apple phải thật sự rất đáng ngưỡng mộ vì những ý tưởng thiết kế đó. Vậy nên, thật có gì khó hiểu khi một Interactive Designer tại Apple có mức lương cao nhất là $155,000/năm. (Theo Glassdoor)

Để bắt kịp với xu hướng nghề nghiệp và nhu cầu tuyển dụng cho ngành này, các trường Cao đẳng, Đại học đã và đang làm rất tốt trong việc cung cấp các chương trình giúp học sinh có thêm kiến thức về khả năng thực hiện, phát triển và quản lý các chiến lược về công nghệ và ứng dụng đa phương tiện, sự sáng tạo trong thiết kế đồ họa, đồ họa chuyển động, công nghệ web, hiệu ứng hình ảnh, trò chơi…

2. Chương trình Thiết kế truyền thông tương tác (Interactive Media Design) tại Seneca College

Là một trong những trường đi đầu về công nghệ ở tỉnh bang Ontario, Seneca cung cấp chương trình Interactive Media Design – Diploma (2 năm) dành cho những học sinh yêu thích về ngành nghề liên quan đến thiết kế tương tác trên các kênh đa phương tiện. Trong học kỳ cuối, sinh viên bắt buộc phải hoàn thành 120 giờ thực tập trong lĩnh vực có liên quan đến chương trình học để có thể tốt nghiệp. Cơ hội thực tập này cho phép sinh viên có thêm kinh nghiệm thực tiễn trong ngành và tạo nên sự kết nối, giúp họ có một khởi đầu thuận lợi về tìm kiếm công việc sau khi tốt nghiệp.

 

Kỹ năng đạt được:

 • Project management (Quản lý dự án)
 • User interface (UI) (Giao diện người dùng)
 • User experience (UX) (Trải nghiệm người dùng)
 • Interactive design (Thiết kế tương tác)
 • Web development (Phát triển web)
 • 3D environments (Môi trường 3D)
 • Audio and video editing (Chỉnh sửa âm thanh và video)
 • Game and motion design (Thiết kế trò chơi và chuyển động)

 

Lựa chọn nghề nghiệp:

Sau khi tốt nghiệp chương trình này, sinh viên có nhiều lựa chọn nghề nghiệp mà mình có thể khám phá như:

 • Digital media strategist (Chiến lược truyền thông kỹ thuật số)
 • Interactive designer (Thiết kế)
 • Interactive project manager (Quản lý dự án)
 • Digital media developer (Phát triển truyền thông kỹ thuật số)

Ngoài ra, sinh viên còn cũng có thể theo đuổi những vị trí trong lĩnh vực quảng cáo, thiết kế đồ họa hoặc tạo nên sản phẩm tương tác cho các tập đoàn, tổ chức giáo dục, khoa học.

 

Các tổ chức/hiệp hội liên kết với Seneca trong lĩnh vực Interactive Design:

 • ACM SIGGRAPH
 • Fall Studio Tour
 • Future. Innovation. Technology. Creativity. (FITC)
 • Interactive Ontario
 • Toronto Animation Arts Festival International (TAAFI)
Đăng ký tư vấn Đăng ký du học hè