NEW ZEALAND – MẢNH ĐẤT BỊ LÃNG QUÊN

Trong vài năm gần đây, các quốc gia như Mỹ, Úc, Canada luôn là điểm đến được phần lớn các bạn học sinh và phụ huynh quan tâm. Điều này hoàn toàn có thể giải thích được nếu nhìn vào chất lượng giáo dục và sinh sống cao ở các quốc gia này. Tuy nhiên, lượng người Việt đông đảo cùng lời truyền miệng các trải nghiệm tích cực mới là yếu tố then chốt làm cho Mỹ, Úc, và Canada trở nên vô cùng hấp dẫn trên nhiều khía cạnh khác nhau.

Trong luồng bão thông tin của thời đại công nghệ 4.0, New Zealand im ắng, lặng lẽ tỏa sáng với vẻ đẹp hoang sơ cùng những cơ hội nhập cư vô cùng hấp dẫn. Trước khi đi vào khám phá những điểm nổi bật của New Zealand mà các bạn học sinh quan tâm, mình cùng nhau tìm hiểu 1 chút về đất nước New Zealand nhé!

      I. ĐẶC ĐIỂM CHUNG

Đất nước New Zealand nằm ở phía Tây Nam của Thái Bình Dương, được ghép lại từ 2 hòn đảo với nhiều núi và dải băng.  Với vị trí địa lý đặc thù, New Zealand có cảnh quan thiên nhiên tráng lệ với núi băng, biển, và thời tiết ôn hòa cùng nhiệt độ quanh năm ở các thành phố dao động từ 10 – 270C.

Trải dọc đất nước New Zealand là 15 thành phố lớn nhỏ, trong đó 4 thành phố lớn nhất về diện tích và dân số, nơi tập trung các trường đại học hàng đầu về chất lượng đào tạo và cơ sở vật chất, bao gồm:

1. Auckland – Thành phố cảng mộng mơ

Tọa lạc tại cực Đông Nam của địa cầu và phía Bắc của đất nước, thành phố Auckland được biết đến là một trong các thành phố đón ánh ban mai sớm nhất trên Trái Đất. Auckland có nhiều cụm cảng và các hình thức dịch vụ đi kèm thu hút nhiều lượt khách du lịch. Auckland hiện là thành phố có diện tích và dân số lớn nhất của New Zealand.

2. Hamilton

Hamilton là thành phố lớn thứ 4 của New Zealand, nằm bên dưới của Auckland. Hamilton có rất nhiều phong cảnh thiên nhiên đẹp, thơ mộng, trong đó nổi tiếng nhất là vườn hoa Hamilton. Tại đây bạn dễ dàng bắt gặp những quán cafe, khu mua sắm, các câu lạc bộ, quán rượu cùng nhiều sự kiện hấp dẫn.

3. Wellington – Thành phố gió

Wellington là thành phố có diện tích và dân số lớn thứ 2 và được chọn làm thủ đô của đất nước New Zealand, là trung tâm chính trị, văn hóa, nghệ thuật và thể thao trong cả nước. Cái tên thành phố gió bắt nguồn từ thực tế là Hamilton là nơi các cơn gió mạnh nhất thế giới thổi qua này hàng năm. Kỷ lục thế giới ghi nhận cơn gió mạnh nhất đã từng thổi qua Wellington có sức gió 247.8 km/h.  Thành phố mang vẻ đẹp vừa xanh mát vừa hiện đại với cảng biển hùng vĩ, các khu đồi núi được bảo tồn vây quanh trung tâm luôn gắn liền với cuộc sống của những con người thân thiện hiếu khách nơi đây.

4. Christchurch – Thành phố của những khu vườn

Thành phố Christchurch là thành phố đứng thứ 3 về diện tích và dân số, được bao bọc bởi cây xanh và những công viên trong lành khắp thành phố. Đây là “ thánh địa” tuyệt vời cho các bạn sinh viên ưa thích các hoạt động ngoài trời như: Đi bộ, đạp xe địa hình, leo núi, cưỡi ngựa, nhảy dù và khám phá các cuộc hành trình đi bộ dọc theo các đại lộ rợp bóng cây hoặc đi thuyền dọc sông Evon để chiêm ngưỡng những cảnh đẹp trong thành phố

      II. CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÀNG ĐẦU

Danh sách các trường đại học hàng đầu của New Zealand ở 4 thành phố này bao gồm:

* Theo hệ thống ranking của QS World University Rankings

Hệ thống giáo dục của New Zealand được chính phủ đầu tư và quản lý rất bài bản, với chất lượng giảng dạy và trang thiết bị đạt tiêu chuẩn quốc tế được xét duyệt và kiểm tra định kỳ bởi các cơ quan chính phủ. Bằng cấp nhận được từ các trường ở New Zealand được công nhận trên toàn thế giới. Ngoài thứ hạng chung của trường nêu trên, nhiều ngành đào tạo của các trường đại học ở New Zealand còn có thứ hạng nằm trong top 50 của thế giới trong hệ thống QS World University Rankings như kế toán, tài chính, quản lý doanh nghiệp, khoa học máy tính, kỹ sư dân dụng, kỹ sư công trình, nông lâm nghiệp, khoa học.

♦ CHÍNH SÁCH Ở LẠI SAU TỐT NGHIỆP VÀ ĐỊNH CƯ

1. Ở lại làm việc sau tốt nghiệp

•  Học sinh đã có visa đi học hoặc đang học tại New Zealand từ trước ngày 8 tháng 8 năm 2018 được cho phép ở lại 3 năm sau khi học xong để tìm kiếm việc làm, đi làm, và xin định cư.

• Thời gian được phép ở lại tìm kiếm việc làm, đi làm, và xin định cư của học sinh có visa đi học sau ngày 8 tháng 8 năm 2018 dao động từ 1-3 năm tùy theo loại bằng cấp và địa điểm học tập:

⇒Học sinh học ở Auckland và có bằng cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ (được gọi là Bachelor Degree Level 7, Bachelor Honours Degree Level 8, Master Degree Level 9, và Doctoral Degree Level 10 trên trang thông tin của Sở Di Trú New Zealand) sẽ được ở lại 3 năm;
⇒Học sinh học ở Auckland và có chứng chỉ sau đại học (được gọi là Graduate Diploma Level 7 hoặc Graduate Certificate trên trang thông tin của Sở Di Trú New Zealand) sẽ được ở lại 1 năm;
⇒Học sinh học ngoài khu vực Auckland và có bằng cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ sẽ được ở lại 3 năm;
⇒Học sinh học ngoài khu vực Auckland và có chứng chỉ sau đại học trước ngày 31 tháng 12 năm 2021 sẽ được ở lại 2 năm.
⇒Học sinh học ngoài khu vực Auckland và có chứng chỉ sau đại học sau ngày 31 tháng 12 năm 2021 sẽ được ở lại 1 năm.

         2.Nhập cư

Giống với Úc và Canada, sinh viên quốc tế sau khi học xong được quyền xin nhập cư dưới hình thức nhập cư có trình độ chuyên môn, loại visa dành cho hình thức nhập cư này có tên gọi là Skilled Immigrant Visa.

  • Hình thức nhập cư này áp dụng hệ thống xét duyệt nhập cư dựa trên điểm nhập cư. Hệ thống xét duyệt điểm nhập cư tính điểm nhập cư căn cứ vào độ tuổi, bằng cấp, trình độ tiếng Anh, kinh nghiệm làm việc, v.v. của người nộp đơn. Ví dụ tuổi từ 20-29 được 30 điểm nhập cư, tuổi từ 30-39 được 25 điểm nhập cư, có thư mời đi làm được 50 điểm nhập cư, v.v.

•  Các cá nhân có nguyện vọng nhập cư theo loại visa này cần nộp một Thư trình bày nguyện vọng (Expression of Interest) lên hệ thống của Sở di trú. Thư này được thiết kế bằng hệ thống yêu cầu người nộp đơn cung cấp các thông tin về tên, tuổi, bằng cấp, trình độ tiếng Anh, kinh nghiệm làm việc, v.v. để tính sơ bộ điểm nhập cư của người nộp đơn. Các ứng cử viên có sổ điểm cao nhất trong hệ thống sẽ được ưu tiên gọi nộp hồ sơ nhập cư trước (giống hệ thống tuyển sinh đại học ở Việt Nam). Sau mỗi lượt gọi nhập cư, Sở Di Trú sẽ công bố điểm sàn cho từng ngành nghề.

•   Lưu ý, hình thức nhập cư Skilled Immigrant được chính phủ tạo ra nhằm mục đích cho phép các lực lượng lao động chất lượng cao thuộc các ngành nghề trọng yếu mà đất nước New Zealand đang cần nhập cư để phát triển đất nước. Do đó, chỉ các đối tượng có chuyên ngành học ở bậc đại học thuộc danh sách ngành nghề yêu cầu của chính phủ New Zealand mới được nộp đơn xin loại visa này.

•   Nhìn chung, môi trường học tập, sinh sống, và làm việc ở New Zealand được đánh giá là an toàn và có chất lượng cao, không hề thua kém các nước như Mỹ, Úc, hay Canada.  New Zealand còn có các ưu điểm đến từ mật độ dân số không quá đông, cơ hội nghề nghiệp nhiều do cạnh tranh thấp, thành phần dân số có sự kết hợp hài hòa từ nhiều quốc gia, không có quá nhiều dân số từ 1 quốc gia nào, chính sách nhập cư cởi mở thông thoáng cho du học sinh.  Nếu các bạn có ý định du học vẫn còn đang cân nhắc về quốc gia nào mình nên đi, hãy dành 1 ít thời gian để tìm hiểu về đất nước tươi đẹp New Zealand một cách khách quan nhất để không bỏ lỡ những điều tuyệt vời của đất nước này nhé.

Để tìm hiểu thêm thông tin, WorldLink có buổi chia sẻ thông tin du học và định cư New Zealand vào

 lúc 9:30 ngày 15/12/2018 tại chi nhánh 2: 402 Huỳnh Văn Bánh, Phường 14, Quận Phú Nhuận

Đăng ký tham dự tại đây

Để có thêm chi tiết liên hệ WorldLink Education:
Địa chỉ: Lầu 6, 402 Huỳnh Văn Bánh, phường 14, quận Phú Nhuận, TP HCM.
Hotline: 0886 128 128
Email: worldlink@worldlink.edu.vn
Facebook: WORLDLINK

 

Đăng ký tư vấn Đăng ký du học hè
Triển lãm thông tin tại American International School (AISVN) + AEO Tour Fall Event - 29/09/2023 11:30AM - 1:30PM -
Hội thảo thông tin Úc cùng Trung học nội trú John Paul College - 01/10/2023 9:00AM - 12:00PM - WorldLink Education - 12A Phan Kế Bính, Đa Kao, Q.1
Ngày hội Giáo dục Canada (CEI) tại Hà Nội cùng University of Toronto, Columbia International College, Bodwell High School, Wilfrid Laurier University,... - 14/10/2023 1:00PM - 5:00PM - Khách sạn Lotte Hanoi 54 Liễu Giai, Q. Ba Đình
Ngày hội Giáo dục Canada (CEI) tại TP.HCM cùng University of Toronto, Columbia International College, Bodwell High School, Wilfrid Laurier University,... - 15/10/2023 9:00AM - 1:00PM - GEM Center 8 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Triển lãm mùa Thu Đại học Canada tại Canadian International School (CIS) - 16/10/2023 11:30AM - 1:30PM -
Triển lãm mùa Thu Đại học Canada tại American International School (AISVN) - 17/10/2023 1:00PM - 4:00PM -