Covid-19 và những điều du học sinh cần biết

Hiện nay, như chúng ta đã theo dõi trên các phương tiện truyền thông, toàn cầu đang chịu ảnh hưởng mạnh mẽ vì dịch bệnh Covid-19, các du học sinh Việt Nam cũng không ngoại lệ. Trong bài viết này, WorldLink Education xin được cập nhật thông tin về tình hình du học tại các quốc gia Mỹ, Canada, Úc và Anh đến quý Phụ huynh và các em học sinh tham khảo để có thể lên kế hoạch phù hợp trong tương lai gần.

— VỀ HỌC TẬP —

Đối với du học sinh đang trong thời gian du học tại các nước:

 • THPT: Đa phần học sinh hiện vẫn được tiếp tục ở lại gia đình bản xứ hoặc ký túc xá. Tất cả học sinh tiếp tục học online và bắt đầu chương trình học sau kỳ nghỉ Xuân (Spring Break) và sau đó dự tính thi vào cuối tháng 5 – đầu tháng 6/2020, bao gồm cả học sinh đã quay về VN. Kỳ nhập học tháng 9/2020 vẫn được tổ chức tuyển sinh bình thường và chờ cập nhật mới.
 • Cao đẳng & Đại học: Học sinh vẫn tiếp tục học và thi cho kỳ tháng 01 qua hình thức online. Đối với những trường có kỳ nhập học tháng 05/2020, hình thức học online vẫn tiếp tục cho đến khi có thông báo mới nhất hoặc được phép dời khóa học sang kỳ tiếp theo (lưu ý: có một số trường yêu cầu điền đơn dời khóa học “deferal form” thì yêu cầu mới được chính thức chấp nhận).
 • Các trường đa phần sẽ triển khai hình thức nhận bằng tốt nghiệp qua đường bưu điện. Học sinh và phụ huynh vui lòng kiểm tra email mỗi ngày để cập nhật thông tin mới từ trường.

Đối với những học sinh, sinh viên đã và đang hoàn tất thủ tục du học:

 • Kỳ nhập học tháng 5/2020: Tại một số trường, học sinh vẫn được phép học online khi đang ở Việt Nam. Tuy nhiên, song song đó, một số trường sẽ có thể yêu cầu học sinh nhập cảnh để tiến hành khóa online hoặc xin dời sang kỳ nhập học tiếp theo (tức tháng 9/2020) nếu cảm thấy chưa chắc chắn về tình hình dịch bệnh. Để kiểm tra trường học của mình thuộc nhóm nào, học sinh có thể liên hệ cố vấn học tập (advisor) của mình tại trường hoặc gửi tin nhắn đến WorldLink tại đây.
 • Kỳ nhập học tháng 9/2020: Tại thời điểm hiện tại, các tổ chức giáo dục, trường học của các nước vẫn tổ chức tuyển sinh và yêu cầu học sinh, sinh viên mới tiếp tục hoàn tất thủ tục để nhập học bình thường.
 • Riêng đối với Úc, một số học sinh đã có visa nhưng không được nhập cảnh vào kỳ nhập học tháng 3, 4 thì nhà trường vẫn cho phép học sinh học online ngay tại nước sở tại. Sau khi đã ổn định được tình hình thì du học sinh nào chưa tới Úc phải bắt buộc nhập cảnh để đảm bảo điều kiện visa. Tỷ giá AUD giao động từ dưới 13,000 đến khoảng 14,200 trong những ngày này đang rất thuận lợi cho những bạn sắp du học Úc.
 • Lịch thi SAT tháng Ba và tháng Năm đã bị hủy bỏ trong khi lich thi TOEFL và IELTS cũng hoãn tổ chức. Học sinh có cơ hội để đặt lại lịch thi khi tình hình trở nên an toàn. Các văn phòng tuyển sinh đại học đã biết rõ về những hủy bỏ này và có nhiều trường đã thông báo chính sách xét duyệt ưu tiên hơn bằng những trắc nghiệm tiếng Anh online cho kỳ nhập học sắp tới.

— VỀ BẢO HIỂM—

 • Mỹ: Bảo hiểm chi trả cho các hình thức ốm đau, trong đó có bao gồm chi phí xét nghiệm Covid-19.
 • Canada: Hầu hết bảo hiểm của du học sinh đều đã bao gồm chi phí xét nghiệm & điều trị Covid-19.
 • Úc: Bảo hiểm OSHC dành cho du học sinh tại Úc cũng bao gồm toàn bộ các chi phí xét nghiệm và điều trị virus Covid-19. Một số trường học còn phát khẩu trang và khuyến khích học sinh áp dụng các biện pháp an toàn để phòng chống dịch.

— VỀ VISA & THỦ TỤC XUẤT NHẬP CẢNH —

Đối với du học sinh đang trong thời gian du học tại các nước:

 • Mỹ, Canada, Anh, Úc đều chấp nhận duy trì thị thực du học còn hạn hợp pháp cho dù hiện tại bạn có đang cư trú trong nước du học hay không. Nếu bạn đang ở Anh và visa của bạn hết hạn trong khoảng thời gian từ 24/01/2020 đến 31/05/2020, nhưng bạn không thể rời Anh vì những hạn chế đi lại hoặc yêu cầu cách ly, visa của bạn sẽ được gia hạn đến 31/05/2020.
 • Tất cả các nước nêu trên đều đóng cửa khu vực công cộng, bao gồm trường phổ thông, đại học và những nơi tụ tập đông người.
 • Về việc xuất cảnh, do các quốc gia có chặng bay nối chuyến hiện từ chối người nước ngoài quá cảnh ở nước sở tại, nên việc đi lại giữa Việt Nam – Canada, Mỹ, Anh, Úc tạm thời không được thực hiện. Nếu có kế hoạch đi về trong thời gian tới, nên lưu ý kiểm tra với các hãng hàng không và website bộ Ngoại giao VN, chính phủ các nước để cập nhật thông tin.
 • Hiện tại ĐSQ Việt Nam tại Mỹ đang tiếp nhận các đơn đăng ký chuyến bay thương mại từ Mỹ về Việt Nam cho những du học sinh có nhu cầu, theo link này.
 • Các cửa hàng thực phẩm vẫn tiếp tục có hàng mới mỗi ngày, và mặc dù một số sản phẩm liên quan đến giấy vệ sinh khan hiếm thì thực phẩm vẫn còn dồi dào.
 • Các trường nội trú và gia đình bản xứ vẫn đảm bảo việc cũng cấp đồ ăn cho các con trong thời gian diễn ra dịch bệnh.

Đối với những học sinh, sinh viên đã và đang hoàn tất thủ tục du học:

 • Mỹ: tạm ngưng nhận hồ sơ gia hạn thị thực và phỏng vấn visa, hiên tại chưa có thông tin ngày mở cụ thể.
 • Canada: khuyến khích nộp hồ sơ visa du học, du lịch, gia hạn visa qua hình thức trực tuyến. Những du học sinh đã được cấp thị thực du học vẫn được nhập cảnh nhưng phải cách ly 14 ngày theo quy định. Tuy nhiên cần phải xác nhận nhập học với trường học vì rất nhiều trường hoãn kỳ nhập học tháng 5/2020.
 • Úc: bắt đầu từ 20/3 Úc cấm nhập cảnh toàn bộ những ai không phải thường trú nhân.
 • Anh: trung tâm Tiếp nhận hồ sơ thị thực tại đã bắt đầu đóng cửa từ 27/03/2020 cho đến khi có thông báo mới.

 

Trong khi môt số trường Trung học nội trú và Đại học có chương trình chuyển tiếp hỗ trợ rất tốt cho du học sinh quốc tế trong việc sắp xếp chỗ ăn ở trong giai đoạn này, thì phần lớn những trường Trung học công lập thuộc Sở giáo dục các nước hoặc các trường Cao đẳng, Đại học chỉ đảm nhiệm phần đào tạo, còn về ăn ở và sinh hoạt sẽ do du học sinh tự túc. Vào thời điểm này, phần lớn du học sinh đã ổn định nơi ở của mình. Đối với những du học sinh phải về nước, mong các em cố gắng giữ gìn sức khỏe, tuân thủ nguyên tắc cách ly và hoàn thành yêu cầu học online dù múi giờ khá bất tiện.

Nhiều chuyên gia y tế dự đoán đại dịch này sẽ còn kéo dài từ 10-15 tuần, mọi chuyện sẽ trở lại bình thường vào tháng 6 hoặc tháng 7. WorldLink sẽ tiếp tục cập nhật tình hình ở những bài viết tiếp theo. Kính chúc Quý phụ huynh và các em học sinh khỏe mạnh và giữ vững tinh thần để cùng nhau vượt qua thời gian khó khăn này.

Thân mến,

WorldLink Education

(Cập nhật ngày 31/03/2020)

Đăng ký tư vấn Đăng ký du học hè
Triển lãm thông tin tại American International School (AISVN) + AEO Tour Fall Event - 29/09/2023 11:30AM - 1:30PM -
Hội thảo thông tin Úc cùng Trung học nội trú John Paul College - 01/10/2023 9:00AM - 12:00PM - WorldLink Education - 12A Phan Kế Bính, Đa Kao, Q.1
Ngày hội Giáo dục Canada (CEI) tại Hà Nội cùng University of Toronto, Columbia International College, Bodwell High School, Wilfrid Laurier University,... - 14/10/2023 1:00PM - 5:00PM - Khách sạn Lotte Hanoi 54 Liễu Giai, Q. Ba Đình
Ngày hội Giáo dục Canada (CEI) tại TP.HCM cùng University of Toronto, Columbia International College, Bodwell High School, Wilfrid Laurier University,... - 15/10/2023 9:00AM - 1:00PM - GEM Center 8 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Triển lãm mùa Thu Đại học Canada tại Canadian International School (CIS) - 16/10/2023 11:30AM - 1:30PM -
Triển lãm mùa Thu Đại học Canada tại American International School (AISVN) - 17/10/2023 1:00PM - 4:00PM -