Chúng tôi vun trồng, nuôi dưỡng và giáo dục học sinh một cách toàn diện

Mới đây, người lãnh đạo cao nhất của một trường trung học nổi danh tại Mỹ, bà Gabriella Rowe
– Hiệu trưởng Trường Trung học The Village đã đích thân sang Việt Nam làm việc và còn trực
tiếp chuyện trò với các học sinh, sau đó nhanh chóng quyết định trao học bổng cho một số em,
trong đó có cả học bổng toàn phần. Mời độc giả cùng tìm hiểu những điều bà đã chia sẻ cùng
chúng tôi.

Cover DNSG 701

Xin chào bà, bà đã đn Việt Nam được mấy lần rồi?

Năm 2014 tôi đến Việt Nam lầu đầu là để tìm kiếm những học sinh cho Trường The Village. Do rất có ấn tượng với kết quả học tập của các em đang học tại The Village nên năm nay tôi quyết định quay lại lần nữa để tuyển thêm học sinh Việt Nam cho trường vì hiện chúng tôi có nhiều chương trình mới rất thú vị.

 

Bà có thể cho biết cụ thể hơn về những chương trình mới?

Tôi  rất  phấn  chấn khi  The  Village là trường tiên phong ở Mỹ đưa môn học về khởi nghiệp vào chương trình giảng dạy. Đây là chương trình hợp tác với Trường Kinh doanh Wharton thuộc Đại học Pennsylvania. Học sinh sẽ có hai mục tiêu để lựa chọn, hoặc trở thành kỹ sư hoặc sẽ là nhà quản trị doanh nghiệp xã hội. Kết thúc chương trình học, học sinh sẽ làm dự án Capstone và chính các giáo sư của Trường Wharton sẽ đánh giá và chấm điểm các dự án của họ. Ngoài ra, trường chúng tôi còn mang đến chương trình thực tập cho học sinh, giúp họ tích lũy những kinh nghiệm làm việc quý báu.

 

Tại sao The Village giảng dạy chương trình này?

The Village từ hơn 50 năm qua đã nổi tiếng là trường có nền tảng tốt cả về khoa học – công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật và toán mà trong tiếng Anh gọi tắt là STEAM (Science, Technology,  Engineering,  Art, Mathematics). Chúng tôi chọn giảng dạy chương trình này vì tin rằng những học sinh chọn STEAM sẽ thành công ở bậc đại học và trên con đường sự nghiệp về sau. Năm học vừa qua, The Village có 67% học sinh nộp hồ sơ vào các trường đại học kỹ thuật, học các chuyên ngành STEAM, trong đó

69 học sinh lớp 12 được chấp thuận vào 12 trong số 15 trường đào tạo kỹ sư xuất sắc của nước Mỹ, bao gồm MIT (Viện Công nghệ Massachusetts), Standford và Berkeley.

 

Giả như một số học sinh không thích học STEAM thì liệu The Village có phải là lựa chọn phù hợp cho các em đó?

Mặc dù dẫn đầu về giảng dạy STEAM, chúng tôi vẫn có nhiều khóa học khác phù hợp với các loại học sinh, trong đó Tú tài quốc tế (IB) là chương trình học toàn diện, đầy thử thách và chuẩn bị tốt nhất cho học sinh vào bậc đại học với bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới. Sở hữu bằng Tú tài quốc tế toàn phần, học sinh sẽ được miễn giảm tín chỉ ở bậc đại học, tùy thuộc vào kết quả học tập của các em và tùy vào yêu cầu của từng trường cụ thể. Nếu học sinh nộp đơn vào những trường đại học công ở bang Texas thì với bằng Tú tài quốc tế toàn phần, các em sẽ được miễn giảm ít nhất 24 tín chỉ. Ngoài ra, The Village còn có chương trình hợp tác với MIT và Học viện Nghệ thuật Juilliard lừng danh để mang đến cơ hội học tập tuyệt vời cho học sinh, giúp họ được học theo chương trình do hai học viện nổi tiếng thiết kế, do những giáo sư danh giá giảng dạy và tham gia vào các cuộc tranh tài do hai cơ sở đào tạo này tổ chức.

Ở Việt Nam, một số người cho rằng những trường bên bờ Đông nước Mỹ như New York hoặc Pennsylvania tốt hơn những trường ở miền Nam như Texas. Theo bà, sự nhìn nhận đó có chính xác không?

Tôi nghĩ nền giáo dục của nước Mỹ ở nơi nào cũng tốt như nhau. Vấn đề là phụ huynh nên chọn trường nào phù hợp nhất với khả năng của con mình cũng như khả năng tài chính của gia đình. Còn nhiệm vụ của chúng tôi là tìm kiếm những học sinh phù hợp cho The Village. Trường của chúng tôi đảm bảo chất lượng đào tạo nên học phí cũng không thấp, nhưng tôi biết người Việt có câu “Tiền nào, của nấy”, có đúng không bạn?

 

Vậy bà đã tiếp tục tìm được những học sinh phù hợp cho The Village?

Mục đích chính lần này của tôi là gặp gỡ và trao đổi với phụ huynh đang có con theo học tại trường nên trong vòng một tuần lễ, tôi không đủ thời gian để nói chuyện với nhiều học sinh mới. Trong chuyến đến Việt Nam lần trước, tôi đã gặp và phỏng vấn hơn 100 học sinh. Dù sao thì lần này tôi vẫn may mắn có cơ hội chuyện trò với một số học sinh và tôi vui mừng vì mình có thể cấp học bổng cho nhiều em. Các em đó đều rất phù hợp với The Village.

 

Bà có cấp học bổng toàn phần nào không?

Có! Ngân sách dành cho học bổng đợt này tối đa là 30%, nhưng đã có một trường hợp đặc biệt. Tôi bị chinh phục bởi một học sinh nam tên là Thái Hoàng Ngọc Vỹ, đang học lớp 11 Trường Lê Hồng Phong vì em ấy khiến tôi rất cảm động về câu chuyện chân thật, đầy hoài bão của mình. Không chỉ có thành tích học tập xuất sắc, Ngọc Vỹ còn tham gia vào nhiều hoạt động có ý nghĩa sau giờ học và ở ngoài trường. Rất đam mê khoa học – kỹ thuật, em đã có những dự án nghiên cứu về khoa học, từng tham gia những cuộc thi Toán cũng như Khoa học và giành được giải thưởng. Trong suốt buổi phỏng vấn, tôi nhận thấy Ngọc Vỹ có quyết tâm rất lớn, muốn đạt kết quả tốt nhất trong tất cả các lĩnh vực mà em tham gia, không ngại thử thách bản thân và dám đương đầu với các rủi ro một cách có tính toán. Em ấy kể với tôi về Obama, về mơ ước được trở về quê nhà sau khi học xong để cống hiến chất xám của mình cho quê hương. Tôi nghĩ Ngọc Vỹ sở hữu ý chí học tập của sinh viên MIT và em ấy sẽ là nguồn cảm hứng cho cộng đồng học sinh tại The Village. Vì muốn giúp đỡ để Ngọc Vỹ thực hiện được ước mơ của mình, chúng quyết định cấp cho em học bổng toàn phần trị giá 112.000 USD. Học bổng này chu cấp học phí và chi phí ăn ở nội trú trong hai năm trung học. Lúc đầu, Ngọc Vỹ định học tiếp lớp 12, nhưng tôi đã khuyến khích em học lùi lại lớp 11 để có thể theo đuổi chương trình Tú tài quốc tế toàn thời gian, từ đó sẽ có nhiều cơ hội tốt hơn ở bậc đại học.

Trong phần chia sẻ lúc đầu, bà có nói đến chương trình thực tập. Xin bà giải thích cụ thể hơn vì thường thì chương trình thực tập chỉ dành cho sinh viên đại học.

Sứ mệnh của Trường The Village là vun trồng, nuôi dưỡng và giáo dục học sinh một cách toàn diện. Những gì trường chúng tôi đã làm, bao gồm chương trình thực tập, là sự chuẩn bị chu đáo và tốt nhất cho học sinh để các em thành công ở bậc đại học và trong bước đường sự nghiệp sau này. Chúng tôi muốn học sinh của The Village trở thành công dân toàn cầu, được trang bị những kỹ năng cần thiết như tư duy phản biện, khả năng giải quyết những vấn đề khó khăn, đưa ra những lý luận có sức thuyết phục trong thế giới không ngừng thay đổi và cạnh tranh ngày nay.

Bạn nói chương trình thực tập chỉ dành cho sinh viên đại học cũng có phần đúng. Khi chúng tôi lần đầu tiếp xúc với các đối tác ở Texas để tìm kiếm cơ hội thực tập cho học sinh của The Village, họ đều từ chối vì nghĩ rằng học sinh trung học không phù hợp. Nhưng chúng tôi đã chứng minh cho họ thấy điều hoàn toàn khác. Năm vừa rồi, The Village có 18 học sinh được nhận vào thực tập và trong mùa hè này, chúng tôi ước có 60-75 học sinh sẽ được các đối tác của The Village tiếp tục nhận vào thực tập. Hiện tại, The Village có hai học sinh đã được Cơ quan Hàng không – Vũ trụ Mỹ (NASA) phỏng vấn và nhận vào thực tập. Bên cạnh đó còn rất nhiều cơ hội thực tập ở Children’s Hospital, DeBakey Institute for Cardiovascular Education & Training, MD Anderson, Fuel Tech Virtual Reality, House Partners Architects… Học sinh từ lớp 9 đến lớp 12 đều có thể tham gia các chương trình thực tập ấy. Cũng phải nói rằng The Village là trường duy nhất ở Houston có chương trình như vậy.

 

Cảm ơn bà đã chia sẻ những thông tin hữu ích. Hẳn là bà sẽ quay lại Việt Nam trong thời gian tới?

 

Vâng, tôi mong sẽ trở lại Việt Nam vào mùa thu năm nay.

Texas là một trong ba bang ở Mỹ có chính sách học phí đặc biệt dành cho học sinh quốc tế. Theo đạo luật Senate Bill năm 1528, nếu một học sinh học ở bất cứ trường trung học thuộc bang Texas trong vòng 36 tháng thì sẽ được đóng học phí theo mức ưu đãi, mỗi năm học tiết kiệm được 50 – 70% học phí.

…………………………………………………………………………………………………………………………
Vào 9h00 sáng Thứ Bảy ngày 13/5/2017, tại WorldLink Education, số 12A Phan Kế Bính quận 1, cô Kim Healy – Quản lý chương trình cấp cao trường The Village sẽ có buổi giới thiệu về chương trình IB và phỏng vấn học bổng cho học sinh Việt Nam.
…………………………………………………………………………………………………………………………

Đăng ký tư vấn Đăng ký du học hè
Triển lãm thông tin tại American International School (AISVN) + AEO Tour Fall Event - 29/09/2023 11:30AM - 1:30PM -
Hội thảo thông tin Úc cùng Trung học nội trú John Paul College - 01/10/2023 9:00AM - 12:00PM - WorldLink Education - 12A Phan Kế Bính, Đa Kao, Q.1
Ngày hội Giáo dục Canada (CEI) tại Hà Nội cùng University of Toronto, Columbia International College, Bodwell High School, Wilfrid Laurier University,... - 14/10/2023 1:00PM - 5:00PM - Khách sạn Lotte Hanoi 54 Liễu Giai, Q. Ba Đình
Ngày hội Giáo dục Canada (CEI) tại TP.HCM cùng University of Toronto, Columbia International College, Bodwell High School, Wilfrid Laurier University,... - 15/10/2023 9:00AM - 1:00PM - GEM Center 8 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Triển lãm mùa Thu Đại học Canada tại Canadian International School (CIS) - 16/10/2023 11:30AM - 1:30PM -
Triển lãm mùa Thu Đại học Canada tại American International School (AISVN) - 17/10/2023 1:00PM - 4:00PM -